VÚ SỮA TÍM BÁCH THẢO - ĐẶC SẢN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG, ĂN LÀ GHIỀN
Vú Sữa Tím Bách Thảo có nguồn gốc từ Vĩnh Kim - Tiền Giang, là một loại trái cây đặc sản rất được yêu thích và nổi tiếng từ Nam ra Bắc. “Làn sóng” Vú Sữa Tím Bách Thảo nổi lên rầm rộ trong những năm gần đây, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về giống cây ăn trái đặc biệt này. Cùng Green Food tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!
Vú Sữa Tím Bách Thảo Nhà Green Food
May mắn được biết vườn Vú Sữa của Anh Hải tại Cái Bè - Tiền Giang, Green Food được nghe câu chuyện gắn bó với Vú Sữa Tím Bách Thảo hơn 15 năm qua từ Anh Hải. Xuất phát từ niềm đam mê trồng cây ăn trái và mong muốn mang lại những quả Vú Sữa TƯƠI - SẠCH đến người tiêu dùng, Anh Hải đã gắn bó với nghề trồng Vú Sữa Tím Bách Thảo nhiều năm nay.
Anh Hải chia sẻ: “Anh thích trồng cây theo phương pháp canh tác sạch. Vì khi chăm sóc vườn dùng những phân bón hay thuốc vi sinh không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, cũng như nhìn thấy người tiêu dùng ăn những loại trái cây sạch mà anh trồng là anh thấy vui lắm” Bên cạnh đó, phương pháp canh tác sạch cũng giúp cho môi trường trong vườn XANH - SẠCH hơn, có thể thoải mái ăn rau, cá trồng nuôi được trong vườn.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn và rủi ro, nhưng với niềm đam mê và sự tâm huyết, Anh Hải đã thành công và phát triển vườn Vú Sữa Tím Bách Thảo của mình. Ngày càng có nhiều người tiêu dùng cũng như thương lái biết đến, tin dùng Vú Sữa Tím Bách Thảo vườn Anh Hải Cái Bè - Tiền Giang.
Điều gì làm nên điểm khác biệt của Vú Sữa Tím Bách Thảo?
Vú Sữa Tím Bách Thảo là một giống cây ăn trái không phổ biến, vì giống Vú Sữa này rất khó trồng và cần phải có nhiều công chăm sóc tỉ mẩn. Sử dụng hoàn toàn phân và thuốc vi sinh, hữu cơ an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Ngay từ khi trái còn nhỏ (tầm chén uống trà), người nông dân đã phải bọc bằng một lớp xốp bên trong để tránh trầy xước, va đập giữa các trái với nhau, bảo vệ trái trong quá trình vận chuyển, và một lớp lưới chống ruồi vàng chích bên ngoài.
Kích thước của Vú Sữa Tím Bách Thảo nhà Green Food khoảng 2-3 trái/Kg. Điểm đặc biệt là giống Vú Sữa này có vỏ rất mỏng, màu tím than khi chín. Trái chín từ phần dưới đuôi lên, chín tới đâu thì màu tím sẽ lan lên tới đó. Khi ăn, chỉ cần gọt lớp vỏ tím mỏng bên ngoài là có thể ăn ngay được. Vú Sữa Tím Bách Thảo ăn giòn dai, sần sật, vị ngọt dịu và hương thơm nhẹ nên được nhiều người ưa thích. Đặc biệt là ít hạt, không chát và không nhiều mủ như những loại Vú Sữa khác. Phần cùi sát vỏ màu tím có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, ngừa lão hóa, hỗ trợ phòng bệnh ung thư… Không những có vị ngon khác biệt, Vú Sữa Tím Bách Thảo còn có ngoại hình đẹp mắt, rất thích hợp để làm quà biếu tặng.
Vú Sữa Tím nhà Green Food thu hoạch già trái, chín đến 95% nên có thể ăn được liền sau khi nhận hàng.
Cách ăn Vú Sữa Tím Bách Thảo
Vú Sữa Tím Bách Thảo ngon nhất là bẻ ăn ngay tại vườn, chỉ cần dùng tay tách làm đôi, làm tư là có thể ăn ngay được. Vì không có mủ nên ăn trực tiếp sẽ không bị dính mủ như Vú Sữa thông thường.
Cách chính xác, nên gọt phần vỏ mỏng bên ngoài và cắt múi ăn ngay hoặc cho vào tủ lạnh trước khi ăn sẽ ngon hơn. Một cách khác, có thể cắt đôi quả Vú Sữa Tím Bách Thảo theo chiều dọc, sau đó dùng thìa múc ăn rất tiện lợi.
Ngoài cách ăn tươi trực tiếp, có thể cho Vú Sữa vào ly/tô, thêm sữa đặc và đá bào vào dầm lên ăn siêu ngon. Làm món ăn chơi giải nhiệt cũng rất hiệu quả.
Phân biệt Vú Sữa Tím Bách Thảo với Vú Sữa Tím Lò Rèn
Vú Sữa Tím Bắc Thảo
- Quả dáng tròn, hơi dẹp hai đầu, kích thước khá to 2-3 trái/kg.
- Vỏ mỏng màu tím than khi chín, màu tím sẽ lan dần từ phần đuôi đến cuống quả.
- Thịt Vú Sữa Tím Bách Thảo phần trong cùng có màu trắng, sần sật, hơi dai, vị ngọt dịu và hương thơm nhẹ.
- Phần cùi sát vỏ mềm, ít mủ thậm chí có quả không có mủ, ráo và không nhiều nước như các loại Vú Sữa khác.
Vú Sữa Tím Lò Rèn
- Quả hình tròn hoặc cầu, kích thước vừa không quá lớn.
- Vỏ khi chín ửng vàng hồng một phần, phần còn lại có màu xanh nhạt.
- Thịt trắng, mềm, nhiều nước, thơm béo và ngọt thanh.
- Nhiều mủ, không ăn được sát vỏ.
Hướng dẫn bảo quản
- Bảo quản bằng cách úp ngược phần cuống quả xuống sẽ bảo quản được lâu hơn.
- Khi đóng gói giao hàng, Green Food có bọc Vú Sữa bằng một lớp giấy bảo vệ bên trong và một lớp xốp bên ngoài. Nếu chưa ăn liền, cả nhà có thể để nguyên lớp giấy và xốp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.