Mân cúng ngũ quả đủ Ngũ Hành hút tài lộc về nhà

THE FRESH GARDEN
Thứ Hai, 28/02/2022

Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu vào ngày lễ Tết khi bày biện soạn sửa mâm cúng. Trước hết đó là lễ vật cúng thần linh, tổ tiên; sau đó là gửi gắm ước nguyện, cầu mong cho một năm mới tốt lành, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý. Đồng thời, mâm ngũ quả cũng là vật trang trí trong ngày Tết. Với màu sắc hài hòa và hương vị hoa quả của mỗi vùng miền, mâm ngũ quả làm cho không khí trong mỗi gia đình trở nên đầm ấm, thân thương hơn.

Trái cây tượng trưng cho ngũ hành bao gồm những gì?

Là cách trưng bày mâm ngũ quả thuần túy; thể hiện sự trọn vẹn của các nguyên tố trong đời sống của con người. Việc chọn mâm quả gồm 5 loại hoa quả là xuất phát từ quan niệm về ngũ hành trong triết học cổ phương Đông. Theo quan niệm này, thế giới được tạo nên từ 5 yếu tố vật chất đầu tiên là Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. Mâm ngũ quả thường có màu sắc tượng trưng cho 5 hành trong ngũ hành, vì vậy có thể coi như một vũ trụ thu nhỏ, đồng thời cũng thể hiện sự đầy đủ, hoàn thiện.

Mâm ngũ quả cũng có ý nghĩa đặc biệt và chiếm vị trí quan trọng trên ban thờ của người Việt. Số 5 trên mâm quả còn có ý nói dâng lên các vị thần ở ngũ phương (5 phương hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung) trên mặt đất. Mâm ngũ quả còn tượng trưng cho lòng thành của gia chủ dâng lên các Vị thần linh để cầu xin Ngũ Phúc (gồm: Giàu có, Sang trọng, Trường thọ, Khỏe mạnh, Bình an - Thọ, Khang, Phú, Quý, Ninh).

(Mâm Vú Sữa Hoàng Kim cầu tài lộc trọn vẹn cả năm)

Ngày nay, với muôn vàn loại trái cây đa phần không còn liên quan đến con số 5 trong mâm cúng; mà ngày càng đa dạng về cách sắp xếp, màu sắc thể hiện tính thẩm mỹ. Nhiều gia đình bày mâm ngũ quả phong thủy với quan niệm năm mới gặp nhiều may mắn.

Mâm ngũ quả các miền

Tùy vào từng địa phương với các sản vật riêng cũng như quan niệm khác nhau về ý nghĩa các loại quả mà mâm ngũ quả giữa các vùng miền cũng có sự khác nhau.

Mâm ngũ quả miền Bắc: Thông thường có chuối xanh, bưởi, phật thủ, cam, quýt, quất, đu đủ, sung… miễn sao trông đẹp mắt và đảm bảo đủ 5 sắc màu của ngũ hành.

Một mâm ngũ quả cúng theo quan điểm của người miền Bắc có thể được chọn lựa như sau:

 1. Nải chuối xanh tượng trưng cho Mộc
 2. Xoài vàng tượng trưng cho Kim
 3. Quả dừa nâu cam gợi nhớ đến Thổ
 4. Quả hồng màu đỏ mang ý nghĩa là Hỏa
 5. Mãng cầu xanh thay cho Thủy

Cách bày biện thường là để nải chuối dưới cùng để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác, trong đó trái bưởi đặt ở giữa, tượng trưng cho Ngũ hành Thổ ở vị trí trung tâm vũ trụ. Nải chuối như bàn tay ngửa, hứng lấy những gì tinh túy nhất, có ý nghĩa che chở, bảo bọc. Các loại quả khác nhỏ hơn được đặt xen kẽ hoặc giắt vào các kẽ của nải chuối, sao cho màu sắc hài hòa và bắt mắt…

Những năm gần đây giao thương giữa các vùng miền không còn là trở ngại thì trên mâm ngũ quả cũng có sự giao thoa. Chằng hạn như mâm ngũ quả miền Bắc thường có thêm trái dưa hấu và thanh long với màu đỏ rực rỡ đẹp mắt.

Mâm ngũ quả miền Nam: Người miền Nam thường căn cứ vào tên gọi để chọn các loại quả bày biện sao cho mang ý nghĩa gửi gắm ước nguyện. Các loại quả thường được chọn là: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…, khi đọc lên sẽ thành “Cầu sung vừa đủ xài” (cầu là mãng cầu, sung là quả sung, vừa là quả dừa, vì cách phát âm của người miền Nam âm “d” đọc thành âm “v” nên trái “dừa” đọc gần với tiếng “vừa”, đủ là trái đu đủ và xài là trái xoài khi đọc tiếng “xoài” phát âm gần như “xài”).

Mâm ngũ quả miền Trung: Khác với mâm ngũ quả miền Bắc và miền Nam, mảnh đất miền Trung khí hậu khắc nghiệt nên các loại trái cây cũng không phong phú đa dạng như vùng khác. Do đó người dân miền Trung cũng không quá câu nệ hình thức, ý nghĩa của mâm ngũ quả mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên là chính. Thêm nữa, do miền Trung chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả cũng rất phong phú, thường không cố định mà thừa hưởng từ miền Bắc và miền Nam.

Để có mâm ngũ quả trang trọng, đúng ý nghĩa, bạn cũng nên biết ý nghĩa của một số loại quả theo quan niệm dân gian để chọn lựa cho phù hợp:

 • Chuối: Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.
 • Phật thủ: Bàn tay Phật che chở cho cả gia đình.
 • Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.
 • Quả lê hoặc dưa lê: Tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến.
 • Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.
 • : Vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
 • Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.
 • Đào: Thể hiện sự thăng tiến.
 • Táo: Phú quý, giàu sang.
 • Thanh long: Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.
 • Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.
 • Quả trứng gà – lê ki ma: Lộc trời cho.
 • Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.
 • Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.
 • Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Bày mâm ngũ quả cho các lễ cúng khác nhau

Mỗi một dịp lễ tết cúng kiếng người ta sẽ có thói quen sửa soạn các mâm cúng, trong đó thường xuyên xuất hiện những mâm ngũ quả được bày biện đẹp mắt, khoé léo.

Bày mâm ngũ quả trong dịp Trung thu

Nếu như bày mâm ngũ quả ngày tết cần sự trang trọng; thì mâm quả trung thu lại có phần đơn giản và dễ dàng hơn. Ngoài một số loại quả phổ biến được dùng trong dịp tết; mâm cúng còn cần được bổ sung những loại vật phẩm phổ biến như bánh trung thu, lồng đèn,..

Mâm ngũ quả cho các dịp làm nhà, dọn nhà mới

Theo tín ngưỡng của người Việt, ông bà dù đã mất nhưng vẫn luôn dõi theo con cháu của mình. Ngoài ra, ở đâu cũng có Thần Đất và Thần Công. Vì những lý do đó, khi dọn về một ngôi nhà mới; điều quan trọng là gia chủ cần chuẩn mâm cúng. Điều này không chỉ thể hiện sự thành kính đối với sự thay đổi nhà ở. Điều này còn khiến cho mâm cúng trở nên đặc biệt cần thiết. Việc chọn hoa quả để cúng nhà mới hiện nay không còn khó nữa. Tùy theo điều kiện tài chính và đặc điểm vùng miền mà các gia đình sẽ chọn loại quả phù hợp.

 • Tránh việc mâm ngũ quả cúng không đầy đủ, trang nhã và rối mắt.
 • Quả phải sạch. Khi đến lễ nhà mới, mâm quả cần được trang trí trang nhã và đẹp mắt.
 • Chọn những quả già còn xanh, chưa chín, giữ được màu xanh và lá lâu hơn.
 • Gia chủ cũng không nên mâm quả cúng nhà mới dưới đất, nơi có nhiều người lui tới và khiến mâm cúng bị mất thiêng. 

Mâm ngũ quả cúng cho ngày giỗ

Việc cúng giỗ là một tập tục quan trọng từ lâu đời của người Việt Nam, được tính theo âm lịch. Là ngày thể hiện tấm lòng thương nhớ, hiếu thảo của người sống với người đã khuất, thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên. Người có điều kiện thì tổ chức ngày giỗ lớn, mời họ hàng nội ngoại, bạn bè gần xa về dự. Nếu chưa có nhiều điều kiện có thể chuẩn bị một bát gạo, một đĩa muối, một quả trứng, ba cây nhang, đôi đèn cầy và một vài món ăn đơn giản để cúng cho người đã khuất thì họ cũng có lòng thành kính đối với người đã khuất. Lòng hiếu thảo, sự thương tiếc đối với người đã khuất chỉ phụ thuộc vào việc con cháu phải nhớ ngày giỗ để làm giỗ, không phân biệt ngày giỗ lớn hay nhỏ.

Trong mâm cúng ngày giỗ cũng thường xuyên có mặt những mâm ngũ quả đa dạng chủng loại, nhiều màu sắc, mang ý nghĩa dâng cúng những điều tốt đẹp nhất cho người đã khuất vào ngày giỗ của họ.

Mâm cúng khai trương công ty ngũ quả

Những ai làm ăn kinh doanh đầu năm mới đều làm lễ khai trương với mong muốn một năm buôn bán suôn sẻ, thuận lợi. Vì vậy trong ngày này, ngoài việc trang hoàng nơi làm việc của mình, thường chuẩn bị một mâm cúng tươm tất mà trong đó không thể thiếu một mâm ngũ quả thật đầy đặn và nhiều ý nghĩa.

Mâm cúng giao thừa

Cúng giao thừa thường gồm: Chậu hoa đồng tiền, 5 loại quả (trong đó có trái dừa), 3 đĩa xôi, 3 chén chè, 3 chén nước, 2 ngọn nến, 2 miếng vàng bạc. Hương, trầu, bánh, gạo, muối, tiền vàng mã,..

Làm thế nào nếu bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị mâm quả cho những dịp đặc biệt?

Một mâm quả chưng cúng cho bất kì mục đích gì (cúng giao thừa, cúng giỗ, cúng thần tài...) đều là để thể hiện lòng thành kính dâng lên các vị thần linh, hoặc dâng lên tổ tiên ông bà để cầu xin tài lộc, cầu bình an hoặc để tưởng nhớ người đã khuất. Một mâm chưng cúng phải thể hiện được tâm ý của người dâng cúng, không phân biệt là mâm lớn hay mâm nhỏ. Để không mắc lỗi khi chưng cúng một mâm ngũ quả sẽ có một số điều cần phải lưu ý. Trong đó:

Chất lượng hoa quả trong mâm cúng

Chất lượng luôn đi kèm với giá cả. Bạn không thể chắc chắn nếu bạn đã không thử nó hoặc nếu bạn đến nơi đó để tìm hiểu thực tế là như thế nào. Những hoa quả trái cây được chưng cúng phải là những sản phẩm uy tín, sạch lành được chọn lựa bởi các thương hiệu uy tín. Tốt nhất nên chọn những sản phẩm có chứng chỉ quốc tế hoặc có tham chiếu - giới thiệu từ những người đã từng sử dụng - hoặc bạn có thể sử dụng thử trước khi quyết định mua.

Mẫu mã mâm cúng

Thật vậy, mẫu mã các mâm hoa quả chưng cúng phải bắt mắt. Hình thức đẹp là vấn đề quan trọng khi lựa chọn địa chỉ cung cấp mâm quả theo hướng ngũ hành. Đánh giá này chỉ có thể được nhìn thấy từ phía của riêng bạn. Ngoài ra, cũng tùy theo từng dịp khác nhau mà bạn có thể chọn những loại mâm quả khác nhau theo ý nghĩa của từng loại hoa quả trái cây.

Mâm Chưng Cúng tại GREEN FOOD – Địa chỉ cung cấp dịch vụ mâm quả chưng cúng cao cấp

Công việc bận rộn khiến nhiều người băn khoăn không biết làm thế nào để chuẩn bị mâm quả chưng cúng cho những dịp lễ Tết. Đến với GREEN FOOD, quý khách hàng không còn phải băn khoăn nhiều về các loại mâm quả chuẩn bị trong những dịp đặc biệt. Chúng tôi chuyên cung cấp những loại mâm quả cúng dành riêng cho lễ tết, cưới hỏi,.. và những dịp đặc biệt khác.

Tất cả sản phẩm của GREEN FOOD đều là sản phẩm hữu cơ, an toàn kiểm soát với tiêu chí chỉ chọn lựa những loại hoa quả có chất lượng hàng đầu.

Ngoài ra, dịch vụ đặt hàng hẹn trước, giao hàng tận nơi của GREEN FOOD luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn 24/7 với bất kì nhu cầu chưng cúng nào.

Để lựa chọn những sản phẩm chưng cúng dành cho riêng mình, đừng ngần ngại liên hệ ngay với GREEN FOOD để được tư vấn thêm:

 

 

 

 Tags:
Viết bình luận của bạn