Bánh Chưng Nếp Tú Lệ
- Nếp Tú Lệ còn gọi là nếp Tan Lả (theo tiếng của người Thái) là loại gạo nếp đặc sản chỉ có ở thung lũng Tú Lệ, Văn Chấn, Yên Bái. Cánh đồng Tú Lệ nằm trong thung lũng nơi có một dòng suối lớn chảy ngang qua cánh đồng hành, hình thành hệ thống tưới tiêu cho cả vùng. Nước mang theo nhiều khoáng chất đó là các ma trận núi chảy xuống nên luôn đảm bảo độ sạch. Hình dạng ngoài của loại nếp này rất đặc biệt hạt gạo tròn, có hạt đục, hạt trong, đều hạt với mùi thơm đặc biệt nồng nàn như hương cốm mới.
- Nếp Tú Lệ được xếp vào một trong những loại nếp ngon nhất nước ta, đồ lên thành xôi có vị thơm ngọt và dẻo, rời từng hạt chứ không dính chặt lấy nhau như đa phần các loại nếp thường khác. Bánh Chưng được làm từ Nếp Tú Lệ mang những đặc trưng đẹp nhất từ loại nếp thượng hạng được chăm chút cùng nhân đậu xanh bùi bùi, béo béo cũng như thịt lợn ba chỉ hòa quyện cùng hương thơm lá dong ngào ngạt mang đậm phong vị miền Bắc.
- Bánh Chưng Nếp Tú Lệ tại Bếp Nóng Vị Bắc đóng gói trọng lượng 700 gram bên ngoài bọc túi hút chân không, hợp vệ sinh và tiện lợi trong lưu trữ. Bảo quản trong tủ mát, khi dùng nên cắt ra từng phần làm nóng lại bằng lò vi sóng hoặc có thể hấp hay chiên bánh đổi cách ăn, lưu ý giữ nguyên gói lá và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bảo quản.